Căn bệnh giang mai là gì?

Giang mai là bệnh truyền nhiễm hết sức nguy hiểm chỉ đứng sau căn bệnh hiv. Xoắn khuẩn treponema pallidum là nguyên nhân chủ yếu làm ra bệnh giang mai. Đây là một loại xoắn virus cực kỳ nguy hại, nó có nguy cơ len lỏi vào từng cơ quan của người bệnh để cư trú và phá hủy.

Nguyên nhân gây ra bệnh giang mai

Nguyên do trực tiếp sinh ra bệnh giang mai là bởi vì xoắn virus giang mai chứa tên phù hợp là treponema pallidum được 2 nhà phù hợp schaudinn và hauffman tìm ra năm 1905. Xoắn virus treponema pallidum là vi khuẩn xoắn ốc, chỉ được lây lan duy nhất trong cơ thể con người. Xoắn khuẩn này lây sức đề kháng rất yếu, sau đây khi đi ra khỏi cơ thể con người chỉ có khả năng sống trong các giờ đồng hồ. Trong nước đá, chúng vẫn có khả năng sống được trong một khoảng thời kỳ khá lâu, tuy nhiên ở nhiệt độ 42 độ c chúng chẳng thể sống quá 30 phút. Mặt khác, chúng cũng mắc bất hoạt và chết khi xúc tiếp với một số chất trừ diệt khuẩn bình thường trong các phút.

Tới nay đã có 3 phân loài của xoắn virus t. Pallidum có nghe nói tới, trong đó có phân loài treponema pallidum làm nên chứng bệnh giang mai; t.p. Endemicum tạo nên căn bệnh bejel và là loài đặc hữu gây ra chứng bệnh giang mai nữ; phân loài t.p. Perteneue sinh ra bệnh ghẻ

Căn bệnh giang mai lây truyền qua đường nào?

Xoắn vi khuẩn t.pallidum có thể xâm nhập đến màng nhầy âm đạo, đường miệng và hậu môn; tới một số nốt xước hoặc vết loét ngoài da nhằm tấn công vào cơ thể. Những con đường lây nhiễm của bệnh giang mai nghe nói đến như sau:

Đường phổ biến nhất sinh nên bệnh giang mai đó chủ yếu là qua quan hệ dục tình không an toàn với người bệnh. Tới thống kê của who, có tới hơn 90% trường hợp nhiễm bệnh là vì "yêu" dục tình không sử dụng bao cao su, xoắn vi khuẩn bởi các xúc tiếp cọ xát trong "yêu" dục tình thông qua âm đạo, hậu môn, đường miệng nhằm xâm nhập vào cơ thể.

Căn bệnh giang mai dễ dàng bị lây lan qua đường máu. Chứng bệnh thường dễ bị lây truyền khi dùng chung bơm kim tiêm tiêm chích ma tuý, tiêm truyền máu mà bơm tiêm không khử khuẩn. Xoắn khuẩn giang mai mang ở trong máu của người mắc bệnh, nên vẫn có nguy cơ căn bệnh giang mai có khả năng lây nhiễm qua quan hệ máu. Tuy vậy, nguy cơ này không nhiều qua sau đây khi để máu trong ngăn đông để khuyên bảo quản thì sau đây 3 – 4 giờ đồng hồ virut đã chết hết. Ngoài ra trước khi hiến máu, người hiến máu sẽ được kiểm tra máu nhằm chắc chắn họ không mang một số bệnh tình dục trong mình.

Truyền nhiễm từ mẹ sang con: người mẹ mắc bệnh giang mai có khả năng truyền bệnh sang thai nhi từ tháng thứ 4 và thứ 5 của thai kỳ, ở giai đoạn này xoắn virus giang mai có khả năng xâm nhập vào thai nhi qua mạch máu rốn và dẫn tới bệnh. Hoặc sau khi đẻ thường, trẻ mắc xúc tiếp với xoắn vi khuẩn âm đạo của mẹ phải mắc lây mang.

Trong tình huống rất hi hữu, chứng bệnh có khả năng bị truyền nhiễm thông qua xúc tiếp ngoài da: giả dụ bạn mắc thương tổn ngoài da, và thương tổn này vô tình tiếp xúc với dịch nhầy hoặc máu của người có bệnh mắc giang mai bị lây xoắn virus giang mai thì bạn sẽ mang bệnh.

Căn bệnh giang mai không lây nhiễm qua tiếp xúc gián tiếp: như tại bể bơi, vòi nước ấm, mặc chung xống áo, vật dụng đựng món ăn, bệ toilet, bồn tắm…

Bệnh giang mai có chữa được không?

Căn bệnh giang mang trị được không? Theo các bác sĩ chuyên khoa, giang mai có điều trị được không dựa vào rất nhiều nhân tố, trong đó ý thức của người nhiễm bệnh đóng vai trò quan yếu.

Cấp độ của căn bệnh

Bệnh nếu được nhận biết sớm, trị bệnh đúng cách. Xoắn khuẩn giang mai sẽ được khống chế và trừ diệt một biện pháp lành hẳn. Chức năng khỏi căn bệnh lên tới 90 %.

Tùy thuộc vào phương pháp trị bệnh

Chúng ta vẫn nếu chữa bệnh giang mai đúng cách  , chức năng khỏi chứng bệnh sẽ cao. Ngược lại trị bệnh sai cách chứng bệnh không chỉ không khỏi mà chuyển biến càng ngày càng nặng nề hơn, mặt khác gây ra không dễ khăn cho vấn đề trị bệnh về dưới đây.

chữa bệnh giang mai ở đâu quyết định căn bệnh giang mai mang trị được không.

Người nhiễm bệnh chọn bệnh viện chuyên khoa về bệnh xã hội nói chung, chứng bệnh giang mai nói riêng có thầy thuốc giỏi tay nghề, giàu kinh nghiệm, địa điểm vật chất khang trang, thiết mắc y tế tiên tiến, biện pháp chữa bệnh tân tiến. Khả năng căn bệnh thuyên giảm và nhanh khỏi là khá lớn.

Nhưng nếu người có bệnh lựa chọn phòng khám kém chất lượng, hệ thống chuyên gia chuyên khoa còn yếu kém, vật chất thô sơ, phương pháp trị bệnh lạc hậu. Căn bệnh sẽ khó khỏi, mặt khác người có bệnh còn cần đối mặt với các tai biến tác hại, gây tác động đến sức khỏe, khả năng sản xuất và khả năng dục tình của người có bệnh.

Chứng bệnh giang mai mang chữa trị được không dựa tới 90 % vào tinh thần của người mắc bệnh

Đây là tác nhân quan trọng quyết định tới hiệu quả của việc trị bệnh bệnh giang mai.

Nếu người có bệnh chịu kiểm tra và điều trị bệnh sớm tại những bệnh viện chuyên khoa uy tín và chất lượng. Bệnh giang mai có thể chữa khỏi hoàn toàn.

Nếu người bệnh chứa tâm lý mặc cảm, sợ xấu hổ mà không chịu thăm khám và điều trị bệnh ngay tại thời kỳ đầu, bệnh sẽ mau chóng chuyển sang thời kỳ hậu quả. Làm cho vấn đề chữa trị về sau gặp cao không dễ dàng khăn. Ảnh hưởng đến sức khỏe, giá thành trị bệnh của người có bệnh.

Vì vậy, nhằm trị được bệnh giang mai. Người có bệnh cần phải chủ động trong vấn đề xét nghiệm và trị bệnh chứng bệnh.

Xem thêm:

chi phí xét nghiệm giang mai

bệnh giang mai ở nam giới

Mụn rộp sinh dục là gì

Chi phí khám chữa sùi mào gà hết bao nhiêu tiền