Thế nào là hẹp bao quy đầu?

Da quy đầu là một cấu trúc bao bọc bên ngoài quy đầu. Mặt trong lớp da này có một số tuyến tiết ra chất nhờn mà khi tích tụ sẽ sinh ra một lớp cặn bã bẩn màu trắng nằm giữa quy đầu và da quy đầu. Ở trẻ sơ sinh, hẹp bao quy đầu là một tình trạng sinh lý thông thường thông qua sự dính tự nhiên của da quy đầu với quy đầu. Đến tuổi dậy thì, "cậu nhỏ" phát triển nhanh, to và dài ra, bao quy đầu sẽ tự tuột ra ngoài. Khoảng 50% trẻ một tuổi, 90% trẻ 3 tuổi và 99% trẻ 17 tuổi có khả năng tuột da quy đầu lên thông thường. Viện nhi khoa mỹ và hội nhi khoa canada khuyến cáo không cần cố gắng tuột da quy đầu cho trẻ dưới 1 tuổi.

Khi nào cần cắt hẹp bao quy đầu?

Ngày nay, các y văn đều khuyến cáo không cần cắt da quy đầu trước một tuổi. Sau sáu tuổi, nếu nhiễm hẹp da quy đầu bệnh lý phải chữa bệnh bởi vì kem xoa steroid trước (thay vì tiểu phẫu cắt da quy đầu). Tại trẻ nhỏ dưới sáu tuổi, hẹp da quy đầu thường là sinh lý và chỉ phải chữa bệnh khi gây nên cản trở đường tiểu hay nhiễm trùng. Cỡ 90% trẻ em sau đây 3 tuổi có khả năng tuột da quy đầu dễ dàng. Không phải cố gắng tuột da quy đầu sớm để tránh hiện tượng đau, chảy máu hoặc có khả năng làm dính quy đầu với da quy đầu và tạo sẹo tại da quy đầu, gây ra hẹp da quy đầu thứ phát.

Tại trẻ em hoặc người lớn, hẹp da quy đầu cần phân biệt với tình trạng dây thắng ngắn (dù hai hiện tượng này thường đi kèm nhau). Hẹp da quy đầu tại trẻ cao và người cao, nếu không mắc câu hỏi nghiêm trọng thì có nguy cơ sử dụng các biện pháp không phẫu thuật, bao gồm:

Sử dụng kem steroid (0,1% betamethasone): bôi trong 4 - 6 tuần. Biện pháp này dễ áp dụng, chi phí rẻ, ít rủi ro, hiệu quả cao so với tiểu phẫu.

Nong da quy đầu qua tay, bởi vì bong bóng hay dụng cụ khác: ban đầu, bác sỹ thực thi tuy nhiên sau đó người nhà có thể tự làm. Phương pháp này bị điểm mạnh là nhẹ nhàng, không gây sang chấn nhưng mà nong không đúng biện pháp có thể làm chảy máu và dẫn đến xơ dính về sau đây.

Nếu bôi thuốc không kết quả và bao quy đầu vẫn còn hẹp, da quy đầu căng phồng khi tiểu tiện hay hàng ngày bị viêm bao quy đầu, nhiễm trùng tiểu thì phải cắt da quy đầu. Cắt da quy đầu có thể giúp phòng ngừa ung thư "cậu nhỏ", viêm nhiễm bài tiết niệu, các bệnh lý truyền nhiễm qua quan hệ dục tình. Nguy cơ lan truyền hiv tại người không cắt da quy đầu lớn hơn 2 - 8 lần so với một số người đã cắt. Cắt da quy đầu không tác động đến khả năng dục tình.

Không cần cắt da quy đầu trong những trường hợp lỗ tiểu đóng thấp, quái gở dương vật như cong "cậu nhỏ", vùi "cậu bé", dương vật nhỏ vì phải da quy đầu để sửa lại một số quái dị này.

Quy trình cắt hẹp bao quy đầu

Bước 1: khám kiểm tra hiện tượng và cấp độ hẹp bao quy đầu

Nhằm chọn lọc biện pháp hợp lý. Trước khi thực thi cánh mày râu cần phải khám và thăm khám cấp độ bị hẹp bao quy đầu, mắc mắc nhiễm trùng gì không.

Nếu như bạn mắc một số bệnh nhiễm trùng ở “dương vật” thì nhất thiết chữa dứt diểm viêm nhiễm. Như vậy, sẽ giúp cho các quý ông ngăn chặn mắc ảnh hưởng đến quá trình trị hẹp bao quy đầu.

Trường hợp phái mạnh không mắc viêm nhiễm. Thì có nguy cơ tiến hành tiểu phẫu cắt bao quy đầu vì phương pháp đã chọn lọc.

Bước 2: thực hiện cắt hẹp bao quy đầu

Điều đầu tiên, thầy thuốc chuyên khoa thực hiện vệ sinh bộ phận kín phái mạnh, đặc biệt là vùng cắt để ngừa phòng viêm nhiễm trong khi cắt.

Tiếp tới, thầy thuốc chuyên khoa chuyên khoa thực thi tiêm thuốc gây tê tại lớp da bao quy đầu. Bởi vậy với đàn ông thắc mắc cắt bao quy đầu lây đau không? Đối với phương pháp tiên tiến đấng mày râu sẽ không chứa cảm thấy đau đớn khi cắt bao quy đầu. Tiến hành theo đúng công đoạn sau:

+ Xác định vị trí, độ dài/ ngắn nên cắt

+ Bóc tách phần da bao quy đầu

+ Cắt lại khoang miệng bao quy đầu

+ Cắt rời mặt trước

+ Cắt bỏ bao quy đầu thừa

+ Tiến hành khâu lại vết cắt qua chỉ tự tiêu.

Bước 3: chăm sóc người bệnh dưới đây phẫu thuật

Thủ thuật tiếp diễn khoảng 15-20 phút. Sau đây đó bệnh nhận sẽ được chuyển đến phòng lưu người mắc bệnh nghỉ ngơi để chuyên gia theo dõi. Cỡ 1-2h sau có khả năng ra về nghỉ ngơi ở nhà.

Dưới đây tiểu phẫu bao quy đầu có thể mắc sưng hay hơi phù 1 chút bởi vì tác dụng của thuốc gây tê còn đọng lại. Khoảng mấy ngày dưới đây nó sẽ trở lại bình thường. Phần bao quy đầu được cắt đi sẽ lây lại cho phái mạnh thẩm mỹ cao.

Cắt bao quy đầu ở nam giới trưởng thành không những giúp các bạn vệ sinh dễ dàng, tăng khoái cảm. Mà thủ thuật này còn đem lại lớn lợp ích như:

Ngừa phòng nhiễm trùng

Tăng kích cỡ của “cậu nhỏ”

Kéo dài cuộc vui, …

Do thế, khi gặp tình trạng hẹp bao quy đầu. Những bạn không cần mặc cảm mà phải đi cắt bao quy đầu ở cơ sở y tế chuyên khoa uy tín.

Xem thêm:

Cách điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung

Đau tinh hoàn là dấu hiệu bệnh gì

Bệnh lậu là gì