Phá thai bằng thuốc là một trong những phương pháp phá thai an toàn hiện nay. Quy trình phá thai bằng thuốc như thế nào? Phá thai bằng thuốc có đau không? Trong bài viết dưới đây các bác sĩ phòng khám phụ khoa Thái Hà sẽ giải đáp thắc mắc cho các bạn.

Phá thai bằng thuốc là gì?


Phá thai bằng thuốc là biện pháp sử dụng kết hợp hai loại thuốc để chấm dứt thai nghén. Thuốc sẽ tạo nên thai ngừng phát triển và gây co bóp dạ con để đẩy thai ra ngoài giống như mắc sảy thai. Biện pháp này nhiễm hiệu quả chấm dứt thai nghén đến 96 - 98%.

Cách này được tiến hành khi phá thai 7 tuần tuổi vì thuốc trở xuống (tính từ ngày trước tiên của kỳ kinh cuối cùng), thai đã vào bên trong tử cung của người mẹ và sức khỏe của người mẹ giữ gìn, không mắc bị những căn bệnh lý về nội khoa, phụ khoa như tim mạch, huyết áp.

Bởi thế, phá thai bằng thuốc chỉ lành mạnh khi phụ nữ mang thai và tuổi đời của thai nhi đáp ứng được các điều kiện của bỏ thai bằng thuốc. Thai phụ đã được thăm khám ở một số cơ sở y tế chuyên khoa uy tín và chất lượng.

Quy trình phá thai bằng thuốc an toàn


Nhân viên y tế sẽ hỏi những câu hỏi về sức khỏe, trả lời về quá trình bỏ thai và tư vấn về một số cách tránh thai.

Cần ký vào một bản cam kết bỏ thai. Sau đó sẽ được thăm khám và thực hiện làm một số thăm khám nhất thiết để có thể đưa ra chọn lọc chính xác cho vấn đề đình chỉ thai nhi.

Sau khi kiểm tra, bà bầu sẽ được chỉ dẫn sử dụng viên thuốc thứ nhất dưới sự theo dõi trực tiếp của bác sĩ chuyên khoa phụ khoa. Thuốc lây chức năng làm ngưng sự phát triển của thai nhi, khiến túi thai bong ra khỏi thành tử cung của thai phụ. Sau đây khi áp dụng viên thứ nhất nếu không chứa điều khác thường nào xảy ra, thai phụ có nguy cơ về nhà nghỉ ngơi.

Sau cỡ chừng 48 giờ, thai phụ sẽ nên quay lại bệnh viện nhằm chuyên gia chuyên khoa kiểm tra và tiếp tục sử dụng viên thứ 2. Viên thuốc thứ 2 mang tác dụng đẩy thai nhi ra ngoài. Hiện tại một số bạn sẽ thấy đau bụng do tử cung đang mắc co bóp để đẩy thai nhi ra ngoài.

Được theo dõi nghiêm ngặt trong gần 4 giờ và cứ gần 30 phút thầy thuốc phụ khoa sẽ đo áp huyết cùng mạch, hiện tượng chức năng của nữ giới. Nếu đáp ứng tốt đối với thuốc, bà bầu có nguy cơ ra về.

Bình thường trong vòng 30 phút đến 4 giờ sau khi uống thuốc, người bệnh sẽ đau bụng, ra máu nhiều và ra máu cục khi thai được tống ra ngoài. Phần lớn nữ giới ra máu như hành kinh trong vòng 10 ngày kể từ khi uống thuốc, nhưng mà các ít phụ nữ có thể ra máu nhẹ kéo dài gần 1 tháng.

Một số câu hỏi về phá thai bằng thuốc

Tác dụng phụ sau khi dùng thuốc phá thai?

Thai phụ có thể thấy buồn nôn, đi tả hay nôn mửa trong quá trình sảy thai. Các hiện tượng này gây nên không dễ dàng bạn tuy vậy không nên là thắc mắc khác lạ và sẽ tới đi trong giai đoạn ngắn, không nên chữa bệnh tuyệt đối gì. Bà bầu có nguy cơ thấy đau đầu và chóng mặt dưới đây khi dùng thuốc bỏ thai. Hãy sử dụng nhiều nước hoặc nước hoa quả – không dùng cà phê hoặc rượu và uống thuốc giảm đau nếu cần thiết. Những nữ giới bị sốt trong các giờ, đôi khi kèm theo ớn lạnh. Dấu hiệu này sẽ mau chóng qua đi và không nguy hiểm.

Phá thai bằng thuốc có đau không?

Sau đây khi uống thuốc phá thai, thuốc sẽ gây nên thai ngừng phát triển, tạo ra hiện tượng co bóp dạ con nhằm đẩy thai ra ngoài như bị sẩy thai. Khi thai được đưa ra ngoài, người bệnh có thể vẫn cảm giác đau .

Cấp độ đau như thế nào còn tùy thuộc vào sức khỏe và sức đề kháng của người mẹ. Nó cũng gần giống như biểu hiện đau bụng kinh trong chu kỳ kinh nguyệt, tử cung co bóp mạnh để tống thai ra ngoài. Bởi đó bạn cũng không cần quá quá lo lắng về chuyện này.

Phá thai bằng thuốc ra máu trong bao lâu?

Ra máu dưới đây phá thai là hiện tượng thông thường. Máu được bài tiết ra ngoài cũng nghĩa là những dịch trong buồn tử cung còn sót lại dưới đây khi bỏ thai. Hiện tượng ra máu sau đây khi uống thuốc bỏ thai kéo dài bao lâu còn tùy vào cơ địa mỗi người, song tầm thời kỳ thường từ 5 đến 15 ngày, không khác như các ngày hành kinh thông thường ở phụ nữ.

Nếu sau phá thai bạn bị ra máu kéo dài tới hơn 1 tháng, kèm các dấu hiệu bất thường như dịch màu nâu hay bị đau bụng, bạn nên đến ngay một số cơ sở y tế hoặc cơ sở y tế uy tín nhằm được bác sĩ chuyên khoa xét nghiệm và chữa bệnh kịp lúc.

Phá thai bằng thuốc bao lâu có kinh lại?

Dưới đây khi dùng thuốc phá thai, cần mất từ 4 tới 8 tuần thì phái đẹp sẽ thấy kinh nguyệt trở lại. Việc kinh nguyệt phát hiện sớm hay muộn còn phải phụ thuộc vào không ít nhân tố như cơ địa, chế độ dinh dưỡng, tâm lý, sinh hoạt… của phái yếu sau khi bỏ thai. Chính vì đó phái yếu không cần phải quá lo lắng nếu như sau đây khi phá thai bằng thuốc chu kỳ kinh nguyệt của mình thể hiện muộn.

Song, tại một số phái nữ, dưới đây 8 tuần mà chưa thấy tháng nguyệt nhiễm lại, thì có khả năng vì các lí do như: phá thai thông qua thuốc không thành công, phá thai gây ra thương tổn nguy hiểm tới tử cung, sức đề kháng yếu… bởi vậy, nhằm đảm bảo không xảy ra rủi ro dưới đây bỏ thai, nữ cần đặc biệt tuân theo theo chỉ dẫn chuyên gia chuyên khoa.

Bỏ thai bằng thuốc bao lâu thì quan hệ được?

Tùy vào hiện tượng sức khỏe và cơ địa mỗi người mà mắc mức thời kỳ một mực nhằm cho cơ thể và tử cung hoàn toàn bình phục mới có khả năng quan hệ thông thường trở lại. Thời điểm tốt nhất theo hướng dẫn là 1 tháng sau thủ thuật. Thời điểm tối thiểu để có thai trở lại là cỡ từ 6 tháng- 1 năm kể từ sau khi thực thi phá thai bằng thuốc.