Bệnh trĩ là gì?

Trĩ là căn bệnh lý thuộc khu vực hậu môn – trực tràng, xảy ra khi vùng ổ bụng thường xuyên phải chịu quá nhiều áp lực chèn ép khiến máu đến mạch máu khu vực hậu môn mắc phải ứ đọng lại, không tuần hoàn hết. Tình trạng này nhiều ngày nếu để lâu sẽ làm cho mạch máu giãn ra, sưng phồng hình thành đám rối tĩnh mạch.

bệnh trĩ có 2 kiểu là trĩ nội và trĩ ngoại, thế tuy nhiên đa số người mắc bệnh khi mắc trĩ thường vô cùng mơ hồ, chưa biết chính mình bị kiểu nào. Nhìn chung không không dễ để phân biệt bệnh trĩ nội và bệnh trĩ ngoại vì vị trí trở thành búi trĩ của mỗi kiểu là khác nhau:

Bệnh trĩ nội: các búi trĩ nằm trong ống khu vực hậu môn. Quá lâu sẽ sa ra ngoài vùng hậu môn và không thể tự thụt vào trong được. Đám rối tĩnh mạch nội không có các thụ thể đau.

Trĩ ngoại: các búi trĩ phát triển bên ngoài, ngay cạnh rìa hậu môn, có nguy cơ chẩn đoán ngay khi hình thành. Búi bệnh trĩ ngoại có các thụ thể gây ra đau.

Chính mình trĩ trước hết không nguy hiểm mà chỉ gây nên cho người bệnh cảm giác khó chịu, vướng víu và đau đớn rát vùng hậu môn, đặc biệt là sau khi đi ngoài. Tuy nhiên, nếu để căn bệnh lâu ngày, các đám rối tĩnh mạch sẽ ngày càng tiến triển.

Những nguy hại của bệnh trĩ

khi búi trĩ quá to, bệnh nhân khá là dễ mắc phải một vài hệ lụy rất lớn, đặc trưng là 1 số tác hại sau đây:

Tắc mạch

Đám rối tĩnh mạch tắc mạch là mức độ bên trong tĩnh mạch đám rối tĩnh mạch tạo thành cục máu đông gây tắc mạch. Tắc mạch bệnh trĩ ngoại thì vùng rìa vùng hậu môn sẽ xuất hiện khối phồng nhỏ màu xanh, kèm theo cảm giác đau rát khi sờ, căng. Tắc mạch trong trĩ nội thì chẩn đoán đau và cộm trong sâu và triệu chứng không sờ xuất hiện như bệnh trĩ ngoại.

Sa nghẹt đám rối tĩnh mạch

Sa nghẹt đám rối tĩnh mạch tiếp diễn khi búi trĩ từng phát triển to thực hiện chặn cửa bộ phận hậu môn khiến bệnh nhân không thể đi đại tiện và gây ra đau tương đối nhiều. Tình trạng này có khả năng kéo theo cả viêm nhiễm do búi trĩ khi quá căng sẽ dễ mắc phải nứt và thấy máu tương đối nhiều.

Viêm nhiễm, hoại tử

Khi gặp phải trĩ, bệnh nhân thường thấy phải tình trạng đại tiện khó. Phân táo khô và cứng cần khi đi ngoài thường hay cứa vào búi trĩ và thành hậu môn gây ra nứt hậu môn, nứt đám rối tĩnh mạch. Đây là nguyên do gây ra hiện tượng đại tiện chảy máu ở trĩ. Nếu không cẩn thận, một số tổn hại có khả năng mắc phải nhiễm trùng, còn có thể là hoại tử nếu bệnh nhân không trị sớm.

Thiếu máu, nhiễm trùng máu

Thiếu máu quá lâu vì đi ngoài ra máu cũng khiến cho bệnh nhân bệnh trĩ nếu để lâu sẽ mắc phải thiếu máu nặng, đặc biệt là ở một vài bệnh nhân đã gặp phải tới cấp độ rất lớn. Lúc này cơ thể sẽ mắc phải suy yếu, mệt mỏi và chóng mặt.

Ngoài ra, vi khuẩn thâm nhập không chỉ tiến hành viêm nhiễm khu vực hậu môn mà còn có thể xâm lấn gây nên nhiễm trùng máu. Đây là một trong số những tác hại rất nguy hiểm của bệnh trĩ.

Có thể xuất hiện, những hệ lụy của bệnh trĩ khá là nguy hiểm cho sức khỏe người bệnh. Bởi vậy chúng ta không thể xem nhẹ chứng bệnh này. Khi chẩn đoán bất cứ dấu hiệu nào, người bệnh cần thiết phải đi xét nghiệm ngay để được bác sĩ giải thích và chữa trị kịp thời.

Đi kèm một vài hậu quả cực kỳ nguy hiểm trên, bệnh trĩ còn gây một số vấn đề khác như rối loạn công dụng hậu môn trực tràng, đau nhức vùng thắt lưng dưới, điều chỉnh thần kinh phản xạ đào thải niệu,… đặc biệt, đám rối tĩnh mạch còn tiết ra dịch nhầy dễ gây viêm nhiễm bên ngoài da hoặc viêm nhiễm phụ khoa. Bởi vì thế bệnh nhân cần cẩn trọng hơn trong việc duy trì rửa ráy địa điểm này.

Nguyên nhân gây ra bệnh trĩ là từ đâu?

Có quá nhiều nguyên do dẫn đến trĩ mà chúng ta không thể ngờ tới. Bạn nên cảm nhận đúng vấn đề gây nên chứng bệnh của chính mình là sao để từ đó có phương pháp khắc phục thích hợp. Những nguyên do có nguy cơ dẫn đến bệnh trĩ bao gồm:

Táo bón hoặc tiêu chảy mạn tính

Ngồi hoặc đứng quá lâu: nhân viên văn phòng, lái xe, lái tàu….
Một vài thói quen ăn dùng thiếu lành mạnh: ăn uống quá nhiều, dùng quá nhiều các chất gia vị cay nóng, dùng rượu bia, cà phê khá nhiều, ăn không đủ dưỡng chất xơ…

Một nhân tố khác của trĩ là sự giảm của các mô liên kết ở trực tràng và hậu môn trực tràng diễn ra ở đối tượng nặng tuổi.

Bên cạnh đó, phụ nữ mang thai cũng hay mắc bệnh trĩ do thai nhi làm áp lực trong ổ bụng tăng. Áp lực tăng lên này có thể tiến hành các tĩnh mạch ở trực tràng và vùng hậu môn phồng to.

chi phí chữa bệnh trĩ

chữa bệnh trĩ ở đâu

Chi phí cắt bao quy đầu hết bao nhiêu tiền