Chứng bệnh giang mai là gì? Lí do gây nên chứng bệnh gia mai không nên ai cũng biết. Căn bệnh giang mai là một trong những bệnh lý nguy hại nhất, có thể đe dọa tới tính mạng con người. Bệnh còn có nguy cơ lây truyền nhanh, là nỗi ám ảnh không những của riêng bệnh nhân mà còn cả của cộng đồng và toàn xã hội.

Bệnh giang mai là gì?

Giang mai là căn bệnh nhiễm qua đường dục tình vì xoắn virus giang mai treponema pallidum làm nên tình trạng lây lan cho da, cơ quan sinh dục, khoang miệng, trực tràng và hệ thần kinh. Các chuyên gia bệnh tình dục cho biết: giang mai là bệnh truyền nhiễm nguy hại và cực kỳ không dễ điều trị, nếu không được nhận biết và trị bệnh đúng lúc sẽ tạo cho những tai biến vô cùng hậu quả như tổn thương hệ tâm thần, xương khớp, ảnh hưởng não bộ, dẫn đến rối loàn cảm giác, tổn thương nội tạng và những bộ phận lạ.

Nguyên nhân dẫn tới giang mai

Nguyên nhân dẫn tới chứng bệnh giang mai vô cùng rõ ràng, vì xoắn virus treponema pallidum. Treponema pallidum không chịu được nhiệt độ lớn, ở nhiệt độ phòng từ 20 tới 30 độ c, vi khuẩn này sẽ chết.

Bệnh giang mai lan nhiễm qua các đường nào? Đường lây lan của căn bệnh giang mai được xác định chi tiết. Các nghiên cứu khẳng định giang mai nhiễm qua các đường sau:

Qua quan hệ tình dục không sử dụng bao cao su dưới tất cả hình thức:

Căn bệnh giang mai truyền nhiễm qua đường tình dục chiếm 95% chính thông qua quan hệ dục tình không sử dụng bao cao su trực tiếp với người bệnh. Da và niêm mạc trên cơ quan nhạy cảm của bệnh nhân thường chứa nhiều thương tổn, những tổn thương đó là những vết loét tiết ra lớn chất dịch chứa chứa xoắn vi khuẩn giang mai.

Nếu mắc "yêu" với người bệnh thông qua đường miệng hoặc hậu môn thì nguy cơ giang mai nhiễm tới đường miệng, lây mang giang mai tại miệng và hậu môn cũng là vô cùng nhiều.

Đây là con đường lây truyền chủ yếu và chủ yếu nhất của xoắn khuẩn giang mai khiến lớn người nhiễm bệnh và lây nhiễm nhanh trong cộng đồng.

Lây truyền qua đường máu

Bệnh giang mai lây truyền qua máu qua truyền máu hay áp dụng chung bơm kim tiêm chứa có chứng bệnh phẩm của người nhiễm bệnh. Đây cũng là cách lây lan căn bệnh nhanh nhất của xoắn khuẩn giang mai.

Qua lây truyền từ mẹ sang con

Lan từ mẹ sang con khiến người bệnh mắc truyền nhiễm giang mai bẩm sinh. Giang mai có khả năng lây nhiễm từ mẹ sang thai nhi thông qua nhau thai trong 4 tháng đầu thai kỳ hoặc lây mang từ mẹ khi chui qua đường sinh đẻ tự nhiên.

- Do niêm mạc da trầy xước tiếp xúc trực tiếp với vật phẩm hoặc thương tổn hở của người mắc bệnh.

Bởi nhiễm trùng gián tiếp

Bởi thân thể bị sức đề kháng và chức năng miễn dịch kém khi dùng chung đồ dùng cá nhân như bàn chải đánh răng, đồ lót, bồn tắm,…có mắc nguồn bệnh, dịch bài tiết của người có bệnh thì cũng có nguy cơ lây nhiễm. Song xoắn vi khuẩn giang mai chỉ có khả năng sống được trong môi trường ẩm ướt và ấm nóng, cần tỷ lệ lây lan từ đồ dùng cá nhân của người bị bệnh không lớn.

Mặt khác, bệnh giang mai còn lây truyền bằng ôm hôn người mang bệnh giang mai cũng là lí do gây cho mọi người có khả năng bị lan truyền lây mang.

Bệnh giang mai lây lan mạnh đặc biệt là trong giai đoạn ủ chứng bệnh, thời kỳ 1,2 và thời kỳ tiềm tàng. Khi chứng bệnh chuyển tới thời kỳ cuối không còn khả năng lây truyền cho người khác nữa.

Như vậy, mọi người đã biết bệnh giang mai lây lan qua đường nào? Bởi thế trong cuộc sống hằng ngày mọi người hãy chú ý ngăn ngừa thì sẽ phòng tránh được.

Dấu hiệu của bệnh giang mai

Dấu hiệu cảnh báo những hiện tượng triệu chứng của căn bệnh giang mai. Những hiện tượng biểu hiện của chứng bệnh giang mai diễn biến vô cùng phức tạp và được phân thành 4 thời kỳ như sau:

Thời kỳ 1:

Đây là giai đoạn quan trọng nếu bệnh nhân nhận ra ra được chứng bệnh ngay tại giai đoạn này thì việc điều trị tương đối đơn giản, nhanh chóng, hoàn toàn, ít nhằm lại hệ lụy xấu cho cơ thể người bệnh. Sau khi truyền vi khuẩn giang mai, giai đoạn ủ chứng bệnh khoảng từ 10 đến 90 ngày, nhàng nhàng là 3 tuần, dưới đây đó người bị bệnh bắt đầu lây một số biểu hiện của bệnh giang mai. Trên thân thể người bệnh phát hiện một số vết loét gọi là săng giang mai nhiễm hình tròn hay bầu dục, nông, màu đỏ, nhẵn, không dẫn tới đau đớn hay ngứa ngáy, không làm mủ, hạc nổi dày đặc 2 bên bẹn, cứng song không dẫn tới đớn đau cho người bệnh.

Sau đây khi xoắn vi khuẩn giang mai tấn công vào trong cơ thể, trong tầm từ 3-90 ngày sẽ thể hiện các tổn thương da tại những điểm xúc tiếp với xoắn khuẩn giang mai. Các tổn thương này là những nốt loét nông bị hình tròn hay hình bầu dục kích thước 0.3 đến 3cm với bờ trót lọt nhẵn màu hồng nhạt hay đỏ và tạo cho săng giang mai. Săng giang mai là biểu hiện trầm trọng nhất của thời kỳ đầu.

- Đối với nam giới, săng giang mai thường xuất hiện tại quy đầu, rãnh quy đầu, bao quy đầu, trên đầu dương vật hay dây chằng, đồng thời còn có thể thể hiện tại hậu môn và đường miệng...

- Dấu hiệu giang mai ở phái đẹp thời kỳ đầu sẽ không dễ phát hiện ra biểu hiện. Sau khi bị nhiễm bệnh 3 tuần (10 – 30 ngày) sẽ xuất hiện một số nốt hình tròn, cứng, không đau, tiến triển nhiều ở bộ phận kín.

Săng giang mai ở phái yếu có thể phát hiện ở nơi trước hết lây truyền khuẩn giang mai, hoặc một số cơ quan như cổ tử cung, âm đạo, âm hộ, môi lớn, môi bé, xung vòng vo trong và ngoài hậu môn, đường miệng, lưỡi…

Một điều đặc biệt là ngoài một số hiện tượng như trên, người bệnh không gặp bất kể sự khó chịu nào không bình thường do chứng bệnh dẫn đến ra công với việc thời kỳ 1 chỉ kéo dài trong tầm 2 tới 6 tuần sau đây đó một số biểu hiện ở trên tự mất đi mà không cần phải can thiệp điều trị khiến người bị bệnh chủ quan cho rằng bệnh đã khỏi, thực chất khi này chứng bệnh chuẩn bị chuyển tới thời kỳ thứ 2.

Thời kỳ 2:

Căn bệnh giang mai ở thời kỳ 1 nếu không được nhận ra và trị bệnh đúng lúc sẽ chuyển sang giai đoạn 2

Săng giang ngày mai 6 – 8 tuần sẽ chuyển tới thời kỳ 2.

Phát hiện một số vết ban đỏ đối xứng tại các vị trí bất bình thường nhau trên thân thể như bộ phận sinh dục, da cánh tay, chân và không dẫn tới ngứa ngáy, không dễ chịu cho bệnh nhân.

Một số vết ban không nổi nhiều trên mặt da, không bong vảy, dùng tay ấn nhẹ ấn vào thì mất. Chúng biểu hiện trên thân thể trong vòng 1 đến 2 tuần, tồn tại không đổi thay trong vòng 1 -3 tuần dưới đây đó nhạt màu dần rồi mất đi.

Các triệu chứng không bình thường người bệnh phổ biến trong giai đoạn này là: sốt, đau họng, mỏi mệt, chán ăn, sụt cân, chóng mặt, nổi hạch.

Căn bệnh giang mai trong giai đoạn này có nguy cơ lây lan vô cùng cao, nếu như người bệnh không chữa trị, những dấu hiệu này tự khỏi thậm chí là không nhằm lại vết tích. Nhưng thể hiện các biến chứng bất thường như tạo cho viêm giác mạc, viêm màng kết, viêm dây tâm thần thị giác, viêm võng mạc, viêm khớp. Mặt khác, căn bệnh còn tạo nên những tai biến về đội ngũ tâm thần như viêm màng não, u não.

Mặt khác người nhiễm bệnh còn mang các hiện tượng khác cùng với như chóng mặt, mỏi mệt, sốt toàn thân, họng đau, nổi hạch tại bẹn, nách, cổ, sụt cân, kém ăn. Thường ít gặp hơn người mang bệnh có khả năng lây dấu hiệu đau nhức xương khớp, rụng tóc, viêm giác mặc…

Bệnh giang mai giai đoạn 2 kéo dài cỡ từ 3 tới 6 tuần dưới đây đó một số dấu hiệu tiếp tục biến mất mà không nên điều trị. Khi này căn bệnh đã chuyển tới giang thời kỳ tiềm tàng.

Những dấu hiệu bệnh giang mai tại thời kỳ 2 nhìn chung khá tương tự nhau tại phái nam và phái đẹp.

Thời kỳ tiềm ẩn:

Liên lạc là thời kỳ tiềm tàng bằng trong thời kì này chứng bệnh không mang triệu chứng nào đặc trưng, các diễn biến tương đối âm thầm cần người mang bệnh không nghi ngờ mình đang mang bệnh. Khi này virus giang mai đã đi vào máu của người có bệnh nên muốn biết chính xác bị nhiễm bệnh hoặc không, người bệnh nhất thiết đi làm kiểm tra huyết thanh. Giai đoạn đầu của thời kỳ tiềm tàng, người bệnh vẫn có khả năng lây nhiễm cho người khác nếu không lây phương pháp phòng ngừa. Nếu không được điều trị căn bệnh giang mai sẽ tiếp tục tiến triển tới thời kỳ cuối, cực kì nguy hại.

Giang mai tiềm tàng được xác định khi nhiễm vì chứng thăm khám huyết thanh của căn bệnh tuy nhiên không mang dấu hiệu hoặc triệu chứng.

Thời kỳ này chia thành hai loại: thời gian tiềm ẩn dưới 1 năm dưới đây giai đoạn 2 (sớm) và giai đoạn tiềm ẩn kéo dài hơn 1 năm dưới đây giai đoạn 2 (muộn).

Giang mai tiềm ẩn sớm có khả năng quay trở lại một số hiện tượng bệnh, giang mai tiềm ẩn muộn không lây biểu hiện và không nhiễm bởi vì giang mai tiềm tàng sớm.

Giai đoạn cuối:

Đây là thời kỳ phát triển rốt cuộc của căn bệnh, diễn ra sau từ 3 tới 15 năm kế từ ngày đầu lây nhiễm khuẩn giang mai, thậm chí mắc một số trường hợp đến tận một vài chục năm chứng bệnh mới diễn biến đến giai đoạn cuối. Giang mai thời kỳ cuối cực kì tác hại bằng chẳng thể chữa trị khỏi triệt để, người có bệnh có nguy cơ mắc rơi vào những tình huống như đột quỵ, động kinh, liệt người, hoại tử, phình động mạch chủ, mù lòa, điếc, thần kinh…thậm chí có nguy cơ khiến người bị bệnh mắc tử vong.

Đây được coi là giai đoạn bùng phát của chứng bệnh giang mai ở đàn ông với vấn đề các biểu hiện giang mai tái phát sau giai đoạn tại ẩn. Mức độ tác hại của căn bệnh cực kì lớn thậm chí có thể dẫn đến ảnh hưởng đến tính mạng.

Dấu hiệu của căn bệnh trong giai đoạn này sẽ là các thương tổn trên toàn thân thể với vấn đề xuất hiện mủ, sưng viêm và hoại tử cơ thể. Hàng loạt những bộ phận không bình thường như tâm thần, gan, thận, tĩnh mạch sẽ mắc tác động nặng nề và được chia thành các loại căn bệnh bất bình thường nhau.

Giang mai tim mạch: diễn ra muộn sau đây từ 10 tới 30 năm, hậu quả thường thấy nhất là phình động mạch. Giang mai tim mạch là căn bệnh nguy hại nhất.

Giang mai thần kinh: virus giang mai tấn công vào hệ tâm thần làm cho những thương tổn tại tâm thần cho cơ thể người.

Củ giang mai: xuất hiện các củ giang mai trên mặt, vùng thắt lưng, tứ chi..

Căn bệnh giang mai giai đoạn cuối không còn chức năng truyền nhiễm cho một số người xung nói quanh.

Phát hiện được các hiện tượng tác hại của bệnh giang mai, bệnh nhân khi mắc các triệu chứng trước nhất của căn bệnh phải đến ngay những trung tâm y tế chuyên khoa bệnh tình dục uy tín để được kiểm tra, chỉ định làm những thăm khám, xác định chuẩn xác hiện tượng bệnh và nhiễm phương pháp trị bệnh rõ rệt.

Xem thêm:

bệnh giang mai ở nam giới

Bệnh lậu là gì

Cách chữa sùi mào gà ở nữ