Mụn rộp sinh dục là gì?

mụn rộp sinh dục là một dạng căn bệnh lây nhiễm qua đường tình dục ( stds ). Nhiễm trùng hsv có khả năng gây vết loét và mụn nước quanh môi, cơ quan sinh dục hoặc hậu môn. Thỉnh thoảng, nhiễm hsv không gây nên vết loét hoặc bạn gặp phải nhiễm hsv tuy vậy không nhận ra ra. Mụn rộp sinh dục là kiểu bệnh không dễ chữa khỏi, nhưng mà có một vài kiểu kháng sinh có khả năng rút ngắn thời gian quay trở lại các tổn thương và khiến cho nó ít nặng hơn hoặc có khi còn ngăn chặn diễn ra.

Những kiểu vi rút có khả năng gây nên mụn rộp sinh dục

Có hai loại hsv có khả năng gây mụn rộp sinh dục: hsv-1 và hsv-2. Con đường thường gặp nhất của mụn rộp sinh dục là hsv-2. Hsv-1 hay gây ra vết loét chợt xuất hiện trên khoang miệng, môi và mắt, nó đang ngày càng trở thành phổ biến hơn, nhất là ở phụ nữ trẻ.

Theo nghiên cứu tại hoa kỳ, có ít nhất 50 triệu trường hợp, trong số đó có khoảng tầm 1⁄6 đối tượng to lên mắc phải nhiễm hsv. Mụn rộp sinh dục thường gặp ở chị em phụ nữ hơn là phái mạnh.

Đường lây lan truyền bệnh herpes sinh dục

Căn bệnh herpes sinh dục vô cùng dễ truyền nhiễm và có nguy cơ truyền nhiễm qua khá nhiều nguyên nhân như:

Lây lan từ mẹ sang con: bà bầu mắc herpes sinh dục, có thể lây lan virus sang cho con qua nước ối thường do tiếp xúc đối với dịch âm đạo trong quá trình sinh nở.

Lây lan qua "lâm trận" tình dục: do "lâm trận" tình dục không lành mạnh qua đường bộ phận sinh dục nữ, khoang miệng hoặc hậu môn trực tràng đối với người mắc bệnh đều có khả năng mắc bệnh và đây là yếu tố truyền nhiễm chính của chứng bệnh herpes sinh dục.

Lây truyền qua tiếp xúc với dịch nhầy, mủ của thành phần bệnh: vi-rút gây nên bệnh herpes sinh dục hàng đầu có ở trong dịch nhầy, máu và mủ của người bệnh cần phải khi thành phần khỏe mạnh có vết thương hở tiếp xúc với các dịch này, có nguy cơ bị lây lan virus hsv.

Lây qua đường máu: vì virus hsv có tồn tại bên trong máu của người mắc bệnh, cần phải khi áp dụng chung bơm kim tiêm thường truyền máu từ trường hợp lây bệnh, đều có thể mắc căn bệnh.

Lây nhiễm khi uống chung các vật dụng cá nhân: một số kiểu vật dụng cá nhân của người mắc bệnh có tồn tại vi-rút như quần áo, bàn chải đánh răng, khăn tắm,.. Đều có nguy truyền bệnh.

Triệu chứng chứng bệnh herpes sinh dục

Khi bị nhiễm herpes sinh dục, tương đối nhiều thành phần sẽ không có bất kỳ triệu chứng hoặc triệu chứng đặc trưng nào, cần phải hầu hết những thành phần lây bệnh đều không biết mình gặp phải chứng bệnh. Khi sức khỏe yếu, sức đề kháng giảm sút thì vi rút hsv sẵn có trong cơ thể sẽ gây ra chứng bệnh mụn rộp ở cơ quan sinh dục hoặc các bộ phận khác của cơ thể.

Những thành phần gặp phải nhiễm hsv lần ban đầu, các biểu hiện mụn rộp sinh dục sẽ xuất hiện trong vòng 2 tới 10 ngày sau khi vi-rút thâm nhập vào cơ thể. Các triệu chứng của đợt nổi lên trước hết có nguy cơ lâu dần từ 2 đến 4 tuần bao gồm:

- Có triệu chứng giống như gặp phải cúm: sốt, ớn lạnh, đau cơ, mệt mỏi và buồn nôn.

- Thấy các vết loét ở cơ quan sinh dục: ở nam giới, các thương tổn xảy ra trên đầu "cậu nhỏ", thân dương vật hoặc ở mặt trong của đùi, trên mông thường hay vùng hậu môn. Ở nữ giới, tổn hại xuất hiện trên hoặc gần xương mu, ở môi nhỏ, âm đạo, âm hộ, mông thường bộ phận hậu môn.

- Tính của vết loét: xuất hiện dưới dạng mụn nước nhỏ, chứa đầy dưỡng chất lỏng. Các vết loét hay luyện tập trung lại thành cụm, cơ sở thấy vết loét sẽ mắc phải sưng và đau. Đối tượng mắc mụn rộp sinh dục khi "yêu" tình dục sẽ đau rát, giảm hứng thú, đi đái buốt, tiểu tương đối nhiều lần trong ngày, nặng hơn có thể đi tiểu tiện thấy máu hoặc dịch mủ. Tiếp đó vết loét vỡ ra, giải phóng dinh dưỡng lỏng, các vết loét sẽ khô và lành lại mà không để lại sẹo.

- Viêm vùng hậu môn và trực tràng do siêu vi hsv là biểu hiện thường thấy với một vài trường hợp gặp phải lây nhiễm do "làm chuyện ấy" qua đường hậu môn trực tràng.

Một số trường hợp mắc phải bột phát mụn rộp lần đầu có thể gặp phải trỗi dậy trở lại, đặc biệt là khi mắc phải nhiễm hsv2. Căn bệnh có thể ẩn chứa trong cơ thể người mắc bệnh suốt đời, song số lần phát bệnh có chiều hướng giảm dần theo thời gian. Một số lần tái đi tái lại lặp lại hay ngắn và ít nặng nề hơn so với lần đầu.

Phòng căn bệnh herpes sinh dục

An toàn trong giao hợp tình dục: uống các phương pháp an toàn khi "làm chuyện ấy" tình dục. Đời sống tình dục lành mạnh, chung thủy một vợ, một ông xã giúp cho hạn chế nguy cơ mắc căn bệnh herpes sinh dục và các căn bệnh nguy hiểm không giống lây qua đường tình dục.

Không nên dùng chung đồ dùng các nhân: vì đây là một số vật dụng tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây các căn bệnh lây truyền nguy hiểm.

Giữ rửa ráy vùng kín sạch sẽ, sử dụng một số kiểu dung dịch làm sạch lành đặc tính, giảm thiểu mặc quần áo chật, bó, quần lót ẩm, giúp cho suy yếu mối nguy hại mắc căn bệnh.

Ẳn sử dụng điều độ, nghỉ ngơi, thư giãn hợp lý, bên cạnh đó tăng cao tập luyện thể dục thể thao để cơ thể luôn khỏe mạnh.

Nên kiểm tra sức khỏe định kỳ 6 tháng một lần, để nhận thấy bệnh và chữa sớm.

Xem thêm:

cách chữa mụn rộp sinh dục 

Cách chữa hẹp bao quy đầu

Cách điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung

Cách chữa sùi mào gà ở nữ