Đau tinh hoàn là dấu hiệu bệnh gì?

Biểu hiện đau tinh hoàn thường có dấu hiệu khá mơ hồ và không dễ dàng xác định được lí do. Nhìn chung, tinh hoàn là cơ quan tương đối sinh dục và mang không ít lí do có thể gây nên cơn đau tức ở tinh hoàn. Những nguyên nhân có thể gồm:

Giãn tĩnh mạch tinh hoàn

Mắc cỡ 15 - 16% đàn ông mắc phải hiện tượng giãn mạch máu và búi trĩ dịch hoàn. Việc này làm nên đau dịch hoàn bên nên hoặc bên trái. Bình thường, máu từ tinh hoàn trái được vận chuyển từ mao mạch dịch hoàn trái về mạch máu thận trái. Trong khi đó, máu từ dịch hoàn cần được dẫn trực tiếp từ mao mạch tinh hoàn phải về mạch máu chủ dưới.

Giãn mao mạch tinh hoàn tiếp diễn khi mao mạch thừng tinh không chứa van hay đội ngũ van chống trào ngược gặp cần thắc mắc khác lạ nào đó. Hiện tượng này khiến cho máu từ tĩnh mạch thận hoặc mạch máu chủ dưới trào ngược trở vào tĩnh mạch, dẫn tới giãn mao mạch dịch hoàn vì lượng máu ứ đọng lại lòng vòng tinh hoàn trở nên quá nhiều.

Đối với giãn tĩnh mạch tinh kiểu nhẹ (độ 1), người mang bệnh thường không cảm thấy đau. Nếu giãn nặng nề tới độ 3 thì người mắc bệnh sẽ lây nhận thấy đau dịch hoàn bên nên hay bên trái, nặng nề và khó chịu tại khu vực bìu. Trong tình huống nguy hiểm, cần thiết tiến hành thắt mao mạch bởi vì kỹ thuật mổ nội soi. Sau khi mổ, tinh hoàn thường vẫn giữ được kích thước và chức năng sản xuất tinh trùng như bình thường.

Viêm mào tinh hoàn

Đau dịch hoàn có thể là biểu hiện của căn bệnh viêm mào tinh hoàn, cơn đau tiếp diễn hàng ngày, cùng với một số hiện tượng như sốt, đỏ da ở vùng bìu, sờ thấy mào tinh sưng to, khi nắn nhẹ cực kỳ đau. Mặt khác, người có bệnh thường đau nhói khi giao hợp hay xuất tinh. Cơn đau còn thể hiện tại "cậu bé" và phần dưới của bụng, khi tại tư thế đứng hoặc đi bộ, nhận thấy đau rõ hơn.

Xoắn tinh hoàn

Xoắn tinh hoàn là chứng bệnh lý vì tinh hoàn tự xoay quanh quéo trục, gây cho tắc nghẽn đột ngột thừng tinh, hạn chế lượng máu đến tinh hoàn, dẫn tới sưng và đau tinh hoàn bên cần hay bên trái. Biểu hiện của xoắn dịch hoàn là những cơn đau dữ dội và đột ngột, thường biểu hiện tại một bên tinh hoàn, kéo dài dưới 6 giờ, phần bìu sưng to, một bên tinh hoàn có khả năng ở vị trí nhiều hơn thông thường, đi kèm triệu chứng đau bụng dưới, buồn nôn và nôn.

Viêm tiền liệt tuyến mạn tính

Đau tinh hoàn bên trái hay cần có nguy cơ là dấu hiệu của viêm tiền liệt tuyến mãn tính. Bệnh nhân thường đau một bên tinh hoàn, cơn đau âm ỉ hay thường xuyên. Thành phần mắc bệnh chủ yếu là thanh niên, thường ít gặp ở người lớn tuổi.

Thoát vị bẹn

Thoát vị là hiện tượng xảy ra khi một bộ phận nào đó trên cơ thể bị đẩy ra khỏi vị trí bình thường của nó trong thân thể. Thoát vị bẹn là bệnh lý hoặc diễn ra tại đàn ông, ở nơi dịch hoàn được nối với thân thể. Người mắc bệnh mắc thoát vị bẹn thường cảm thấy tức nặng nề tại vùng bẹn và bìu, kèm theo cảm giác phần bìu như mắc đè nặng nề, một bên bìu sưng to lên vì ruột ở trên dồn xuống. Bìu ngày một trở nên to hơn khi người có bệnh đi lại nhiều, chạy nhảy hoặc làm việc trầm trọng. Khi nằm nghỉ, khối phồng nhỏ lại hay thậm chí mất hẳn. Thoát vị bẹn thường phải tiểu phẫu cắt bỏ và nên thực hiện càng sớm càng tốt.

Chấn thương và xuất huyết

Chấn thương và xuất huyết tinh hoàn tiếp diễn khi chứa tai nạn, bị sự va đập mạnh vào dịch hoàn, gây ra cơn đau trầm trọng. Tình trạng này dần thuyên giảm khi bệnh nhân được nằm nghỉ ngơi tại giường hay tiểu phẫu dẫn lưu nếu cần thiết.

Nang mào tinh hoàn

Nang mào dịch hoàn về căn bản là một khối u nang tiến triển trong ống dẫn tinh. Phần lớn những trường hợp u nang là lành tính qua sự trở thành của nó là bởi vì quá trình tích lũy của tinh trùng. Nếu nang mào tinh quá nhiều, có thể gây nên nhận thấy căng tức và gây nên đau tinh hoàn.

Ung thư tinh hoàn

Đau dịch hoàn có thể là hiện tượng của bệnh ung thư tinh hoàn. Khối ung thư phát triển trong thời điểm dài, thành cục cứng trong tinh hoàn, thậm chí người bệnh sờ thấy cứng ở đỉnh hay mặt sau dịch hoàn, kèm theo cảm giác đau nhói, thỉnh thoảng có thêm cảm giác nặng nề ở khu vực bẹn hay bìu, gây ra sốt. Đối với đa phần các thể ung thư dịch hoàn phổ biến (chẳng hạn như ung thư tuyến tinh), nếu được nhận biết và chữa bệnh sớm, tỷ lệ trị khỏi gần như đạt 100%.

Ngoài ra, đau tinh hoàn bên trái hoặc bên nên cũng có khả năng là bởi vì một số yếu tố về sinh lý như khi lây sự hưng phấn dục tình, máu dồn về "cậu nhỏ" nhiều, ảnh hưởng tới lưu thông máu ở dịch hoàn, làm nên hiện tượng căng tức; kích thích quá mức khi tự sướng, "cậu bé" cương dương quá lâu khi quan hệ tình dục,...

Khi nào phải khám xét bác sĩ?

Cần đi khám xét nếu mắc triệu chứng sốt đi kèm với đau tinh hoàn

Nhiều đấng mày râu bị đau dịch hoàn rất ngại đi xét nghiệm bác sĩ. Tuy vậy, nếu cảm giác một số dấu hiệu bài viết này kèm theo cơn đau, đàn ông cần thăm khám thầy thuốc khám nam khoa càng sớm càng tốt:

Phát hiện có khối u lạ trên bìu

Sốt

Da bìu trở nên sưng đỏ, nóng rát hoặc mềm nhũn

Gần đây mắc xúc tiếp với người có bệnh quai bị

Đau xảy ra bất ngờ và ngày càng nặng nề hơn

Đau tinh hoàn đi kèm buồn nôn hay nôn mửa

Vừa mắc chấn thương phần bìu hay bộ phận sinh dục bị sưng rái cá không giảm dưới đây một giờ đồng hồ

Phần lớn một số người có bệnh đau dịch hoàn đều có thể được chữa trị thành công. Trái lại, các tình huống người bị bệnh viêm nhiễm lâu ngày không được chữa bệnh như nhiễm nấm chlamydia có nguy cơ gây tổn thương vĩnh viễn tinh hoàn và phần bìu, tác động đến chất lượng tinh trùng và làm suy giảm chuyện chăn gối của đấng mày râu. Bên cạnh đó, xoắn dịch hoàn còn có khả năng tạo nên hoại tử mô, dẫn đến nhiễm trùng nguy hại và thậm chí đe dọa tới mạng sống người mang bệnh nếu không điều trị đúng lúc.

Đấng mày râu khi thấy mình có hiện tượng đau tinh hoàn được khuyến cáo nên đi kiểm tra sớm. Tại trung tâm y tế đa khoa quốc tế vinmec chứa hệ thống thầy thuốc nam học được đào tạo bài bản, giàu kinh nghiệm. Bên cạnh đó, khu vực vật chất cơ sở y tế, đội ngũ cơ sở y tế, máy móc được trang mắc hiện đại; chất lượng dịch vụ y tế chuyên nghiệp, đảm bảo sự tây riêng, thoải mái cho khách hàng.

Xem thêm:

Bệnh lậu là gì?

Cách chữa sùi mào gà ở nữ