Viêm lộ tuyến cổ tử cung là gì?

Lộ tuyến cổ tử cung do các tế bào tuyến nằm trong ống cổ tử cung phát triển ra bên ngoài, xâm lấn mặt ngoài cổ tử cung. 

Do các tế bào tuyến lộ ra ngoài vẫn tiết dịch cần bệnh nhân hay có hiện tượng tăng đào thải dịch trong âm đạo, dễ dẫn tới viêm nhiễm (viêm lộ tuyến). 

Image Placeholder

Các yếu tố gây nên viêm lộ tuyến cổ tử cung thường là: sang chấn cổ tử cung (sau sảy thai, phá thai, sinh nở,...), Cường estrogen buồng trứng (làm các tuyến phát triển mạnh, tiết dịch không ít, phá hủy biểu mô lát mặt ngoài cổ tử cung) và lộ tuyến bẩm sinh (hay gặp ở bé gái mới sinh do mẹ dùng khá nhiều estrogen khi mang thai). Đồng thời, nhiễm vi khuẩn, ký sinh trùng, nấm, vi rút,... Cũng thực hiện tăng mối nguy hại mắc viêm lộ tuyến.

Cách điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung

Nếu không chữa trị kịp thời, bệnh viêm nhiễm lộ tuyến cổ tử cung có khả năng làm tăng nguy cơ mắc vô sinh nữ. Tùy đã từng trường hợp cụ thể, các bác sĩ sẽ chỉ định cách chữa hợp lý cho người mắc bệnh.

Hiện nay có nhiều cách chữa viêm lộ tuyến cổ tử cung chị em có thể tham khảo. Ban đầu, bệnh nhân thường hay được chỉ dẫn lấy thuốc kháng sinh đặt âm đạo và áp dụng toàn thân. Sau khi hết viêm nhiễm, các biện pháp chữa trị xâm lấn sẽ được lấy để diệt lộ tuyến (đốt điện, áp lạnh hoặc đốt laser).

Sử dụng kháng sinh điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung

Giải pháp này phù hợp với tình huống viêm lộ tuyến nhẹ, mới sinh ra. Thuốc đặt trong âm đạo có công dụng chống và phòng tránh viêm nhiễm ở cổ tử cung. Ngoài ra, kháng sinh còn giúp cho nâng cao việc tiết dịch nhầy trong bộ phận sinh dục nữ và cân bằng nồng độ ph.

Một liệu trình đặt kháng sinh được làm trong 10 ngày và cách 3 - 7 ngày sẽ làm một liệu trình kế tiếp. Song, việc sử dụng kháng sinh chỉ có chức năng chữa viêm, không trị khỏi hoàn toàn tình trạng viêm nhiễm lộ tuyến cổ tử cung cần phải mối nguy hại tái phát bệnh vẫn cao.

Chữa trị viêm lộ tuyến cổ tử cung bằng liệu pháp đốt laser

Lộ tuyến nếu không được chữa trị sẽ ngày càng lan rộng ra mặt ngoài cổ tử cung. Đốt laser để điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung là công nghệ diệt các tuyến lấn ra mặt ngoài cổ tử cung, mặt khác tạo cơ hội cho biểu mô miếng khôi phục, suy yếu nguy cơ gây ra viêm nhiễm phụ khoa sau này.

Quy trình chữa như sau:

Bệnh nhân được khám phụ khoa, thực hiện soi cổ tử cung hoặc tiến hành phiến đồ bộ phận sinh dục nữ, xác định tình trạng cụ thể, kiểm tra sức khỏe xem có đủ sức tiến hành đốt laser thường hay không.

Sử dụng kháng sinh kháng viêm điều trị vi khuẩn gây ra viêm nhiễm và ngăn vi khuẩn quay trở lại thâm nhập.

Tiến hành đốt laser trực tiếp vào các tế bào gây nên viêm nhiễm.

Khi đốt diệt tuyến cổ tử cung, nếu đốt quá sâu, cổ tử cung sẽ có sẹo xơ cứng, lỗ cổ tử cung gặp phải chít hẹp, gây ra ứ đọng máu kinh, đau trong thời kỳ kinh nguyệt và có khả năng trở ngại quá trình thụ thai.

Khuyến cáo khi đốt laser:

Viêm lộ tuyến cổ tử cung có cần phải đốt không? Lộ tuyến cổ tử cung được chia thành 4 mức độ từ nhẹ tới không nhỏ. Biện pháp đốt điện chỉ sử dụng với lộ tuyến ở mức độ 3 trở lên và chỉ định tùy thuộc vào mức độ sinh con của người bệnh. Do đó, bệnh nhân cần phải được xét nghiệm và đánh giá đúng mức độ của tổn thương lộ tuyến cổ tử cung trước khi làm đốt laser.

Trong một tháng đầu sau đốt laser, quá trình tái tạo tế bào biểu mô sẽ gây ra tăng tiết khí hư. Do đó, bệnh nhân nên giữ vệ sinh khô thoáng vùng kín trong thời kỳ này. Tiếp đó, hiện tượng tăng đào thải dịch sẽ suy giảm dần và tái tạo lại biểu mô miếng (không còn lộ tuyến) sau 6 tháng.

Chữa viêm lộ tuyến cổ tử cung bằng phương pháp áp lạnh

Với công nghệ áp lạnh, bác sĩ sẽ áp dụng khí nitơ ở nhiệt độ thấp để đông cứng và tiêu diệt các tế bào gây ra viêm nhiễm cổ tử cung. Phẫu thuật áp lạnh chỉ diễn ra trong trong vòng 1 - 2 phút. Các chuyên gia sẽ áp lạnh 30 giây sau đó rút ống kim loại ra ngoài để giữ an toàn các mô cận kề cổ tử cung. Nhưng, kỹ thuật này cực kỳ tốn kém, chưa phổ biến cần chị em phụ nữ cũng gặp không ít không dễ dàng khi trị.